Home / Tin Nóng Cialis / Danh hiệu “nông thôn mới” quan trọng hơn chất lượng đời sống người dân?

Danh hiệu “nông thôn mới” quan trọng hơn chất lượng đời sống người dân?

Địa phương nghèo Phước Long, tỉnh Bạc Liêu lại “vung tay quá trán” trong xây dựng nông thôn mới, gây ra nhiều hệ lụy, không chỉ nợ các nhà thầu mà quận còn nợ cả lương của giáo viên .
“Xã Vĩnh Thanh nợ 54,2 tỉ đồng, xã Hưng Phú nợ 45,3 tỉ đồng, xã Vĩnh Phú Tây 35,8 tỉ đồng, Vĩnh Phú Đông 27,5 tỉ đồng… Phòng kinh tế – hạ tầng nợ 100,5 tỉ đồng, Ban quản lý công trình công trình xây dựng thiết yếu 27,6 tỉ đồng (số tròn)…”.

Khản nợ gia tăng nhanh chóng mà những xã, lĩnh vực của huyện Phước Long phải gánh. Nhiều cơ quan của tỉnh Bạc Liêu cũng phải đau đầu bởi phía sau những con số là ko ít chuyện rối rắm .

Nợ như chúa chổm

Phước Long là một trong năm quận trên toàn quốc được TW chọn làm tiêu biểu trong Chương trình tiêu chí đất nước xây dựng nông thôn mới. Từ một thị xã nghèo, Phước Long bắt tay vào xây dựng nông thôn mới trong sự ủng hộ nhiệt thành của người dân.

Điều này được thể hiện với trên 2.3 ngàn tỷ đồng người dân trong quận (hiến đất, đầu tư vào tạo ra , đóng góp ngày công lao động, xây dựng hàng rào…) đóng góp cho chương trình trong năm năm qua.

Vậy mà thống kê này chưa thấm vào đâu khi lãnh đạo thị xã ban bố vốn để xây dựng nông thôn mới của huyện lên đến gần 5.187 tỉ đồng.

Trong đó, ngoài số vốn người dân vay ngân hàng để sản xuất là 2.190 tỉ đồng thì ngân sách nhà nước chỉ rót về cho huyện 676 tỉ, vốn huy động những công ty , tổ chức và cá nhân 96 tỉ đồng… báo cáo còn lại là khoản nợ quận đang gánh.

Ông Nguyễn Hữu tới , chánh văn phòng UBND quận Phước Long, cho biết chỉ tiêu thu ngân sách của quận năm 2015 là trên 50 tỉ đồng.

Điều này có nghĩa trong năm năm xây dựng nông thôn mới, Phước Long cần một nguồn vốn tương đương… 100 năm ngân sách ở thời khắc ngày nay .

Nợ công “khủng” do đâu?

Trong một báo cáo liên quan đến tình trạng nợ xây dựng thiết yếu của huyện , lãnh đạo huyện Phước Long “nhắc” lại vào thời khắc cuối năm 2013, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu mời lãnh đạo huyện lên chỉ đạo phải nỗ lực huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015.

“quá trình thực hiện nếu có khó khăn, con số tỉnh biết để tranh thủ nguồn tương trợ cho thị xã ”, công văn của UBND quận Phước Long cho biết.

Từ đó, lãnh đạo huyện Phước Long cho triển khai xây dựng hàng loạt công trình lộ làng, trường học, trạm bơm… Trong đó có nhiều dự án vừa tiến hành làm thủ tục đã xây dựng xong, khi đưa vào dùng mới… mời thầu.

giải thích về chuyện “trái cựa ” này, ông Phan Thành Đông – người đứng đầu UBND quận Phước Long – nói: “Mình kêu gọi người ta làm trước.

Trước đây thị xã có xin tỉnh mấy chục tỉ để xây dựng mấy chục phòng học đạt chuẩn. Thấy tỉnh ko còn tiền nên hoạt động nhà thầu làm trước. khi nào có thì khắc phục sau”.

Hàng loạt công trình mới được xây dựng có đổi thay dung mạo nhiều làng quê trong quận Phước Long. Nhưng các dự án này cũng biến quận trở nên địa phương mắc nợ như chúa chổm. Theo lãnh đạo thị xã , thị xã đang nợ các nhà thầu trên 373 tỉ đồng.

vì sao có số nợ “khủng” này? Theo ông Phan Thành Đông: “tiến hành quyết nghị của Tỉnh ủy, chương trình xây dựng nông thôn mới phải chấm dứt năm 2015. Nhưng nói thật, ngân sách trung ương rót trong năm năm chưa được 30 tỉ. Mình làm khối lượng công tác như thế nên nảy sinh nợ nần”.

huyện Phước Long làm được gì?

tới nay quận Phước Long có 6/7 xã đạt 19/19 chỉ tiêu xã nông thôn mới, được UBND tỉnh công nhận.

Kết quả, về trường học, toàn thị xã xây dựng được 36/46 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn đất nước , đạt 78,26%, trong đó có hai trường THPT (so với năm 2010 tăng gấp 4 lần).

Về giao thông nông thôn, xây 183 cầu bêtông cốt thép, 529km đường nhựa và bêtông cốt thép, bao gồm: đường thị xã 42,5km, đường trục xã và liên xã 50km, đường trục ấp và liên ấp 228,6km…

huyện đầu tư xây dựng, nâng cấp 7/7 nhà văn hóa, khu thể thao xã (so với năm 2010 tăng 75%), 67/67 nhà văn hóa, khu thể thao ấp, đạt tỉ lệ 100% (so với năm 2010 tăng 100%). Trung tâm văn hóa thể thao huyện có nhà thi đấu, sân bóng đá, bóng chuyền, quần vợt , cầu lông…

những doanh nghiệp đứng ra xây dựng những công trình cho địa phương gặp trắc trở như thế nào và huyện này trả nợ ra sao trước số nợ khổng lổ này. Mời độc giả đóc tiếp phần sau.

 

About ductaiwp03

Check Also

dfsdf

Chỉ trong buổi sáng, sau khi sang tên sổ tiết kiệm 32 tỉ đồng do …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *