Home / Tin Nóng Cialis / Linh hồn của cuộc chiến chống ma túy tại Phi Lập Tân

Linh hồn của cuộc chiến chống ma túy tại Phi Lập Tân

Chỉ cần thủ túc của tướng “Đá tảng” tới nhà gõ cửa, những người dùng ma túy ở Phi Lập Tân đều ngoan ngoãn ra trình diện chính quyền.

Linh hồn của cuộc chiến chống ma túy tại philippines
Linh hồn của cuộc chiến chống ma túy tại philippines

Mỗi người dân Manila thường được gọi bằng một biệt danh, và Tư lệnh cảnh sát đất nước Ronald Dela Rosa cũng không phải là ngoại lệ. Ông thường được các bạn gọi là “Bato”, có nghĩa là “Đá tảng” trong tiếng Philippines, theo ABC.

Tư lệnh Dela Rosa phát triển thành lừng danh khắp Philippines nhờ mối tương tác thân cận với tân Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông cũng được biết đến với vai trò là người chỉ đạo chiến dịch tiễu trừ tội nhân ma túy gây tranh cãi ở nước này, với khoảng 2.400 người đã bị bắn chết chỉ trong hai tháng tiến hành chiến dịch.

Dela Rosa có biệt danh “Đá tảng” ngay từ những ngày đầu của sự nghiệp công an, sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Manila và được phân công về tp. quê nhà Davao công việc.

“khi cấp trên lần trước hết nhìn thấy tôi, họ rất ấn tượng với thể hình rắn chắc của tôi, và họ gọi tôi là Bato. Tôi có biệt danh này vì hình dáng thân thể của mình”, ông cho biết. “Sau đó, họ nhận ra tôi sinh ra và to lên ở Barangay Bato, thị xã Santa Cruz, và cái biệt danh ấy theo tôi tới giờ, không thể thay đổi được nữa”.

Từ làng Barangay Bato tới Bộ tư lệnh công an

“Đá tảng” đã phải trải qua một hành trình dài từ thời niên thiếu ở ngôi làng Barangay Bato để trở nên chủ tịch đội ngũ hành pháp Manila, và một phần trong hành trình ấy gắn liền với hình ảnh của ông Duterte.

lúc Tổng thống Manila còn là thị trưởng thành phố Davao, ông Dela Rosa đã được niềm tin, cất nhắc vào vị trí cảnh sát trưởng, và trở thành cánh tay phải của Duterte trong chiến dịch truy quét tù nhân quyết liệt ở vùng đất này.

Trả lời phỏng vấn ABC, Dela Rosa cho hay ông và Duterte đã quen biết nhau 30 năm, và hai người thân nhau đến mức “Đá tảng” dường như có mối liên hệ thần giao cách cảm với “Kẻ trừng trị “, biệt danh mọi người thường gọi ông Duterte.

“Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, trong mối quan hệ gắn bó rất lâu. Ông ấy biết tôi có thể làm được gì, và tôi biết ông ấy muốn làm điều gì”, Dela Rosa nói.

“Chúng tôi chẳng cần thiết nói thành lời vẫn có thể hiểu được nhau, thông qua thần giao cách cảm. Với tôi, ông ấy là nhà lãnh đạo tay nghề cứng nhất trên đời. Ông ấy là nhà lãnh đạo giản dị và chính trực “, Tư lệnh cảnh sát Phi Lập Tân tiết lộ.

Dưới thời của Thị trưởng Duterte và cảnh sát trưởng Dela Rosa, Davao đã lột xác từ một trong những nơi có tỷ lệ tội nhân cao nhất Manila thành tp. thái hoà nhất nước, kết quả của chiến dịch chống tội phạm mạnh tay mà “Kẻ trừng trị ” phát động, dưới sự ủng hộ và thi hành đắc lực của “Đá tảng”.

Một trong các giải pháp vãn hồi thứ tự gây tranh cãi mà hai người này đã áp dụng ở tp. là những “Biệt đội Tử thần Davao” (DDS). Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền, DDS do những cảnh sát đương nhiệm hoặc nghỉ hưu quản lý, được phân phối khí giới, đạn dược và thông tin về mục tiêu.

các thành viên Biệt đội Tử thần thường cưỡi trên các cái xe mô tô không gắn biển số, chóng vánh áp sát và nổ súng xoá sổ những kẻ kinh doanh ma túy, những ông trùm tội phạm và rồ ga tẩu thoát, trong lúc công an địa bàn phải rất lâu sau mới tới nơi. Một số thông báo cho rằng các thành viên DDS được trả từ 114 tới 1.147 đô la Mỹ cho mỗi vụ xoá sổ tội nhân tương tự.
Dù biện pháp này gây ra rất nhiều bàn cãi, nó lại đem tới tên tuổi trên cả nước cho ông Duterte và cánh tay phải Dela Rosa. Với danh tiếng lẫy lừng đó, ông Duterte thuận lợi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Sau khi phát triển thành Tổng thống, ông nhanh chóng đưa thiếu tướng “Đá tảng” về Philippines, ngồi vào cái ghế Tư lệnh công an đất nước, tiếp diễn cùng ông phát động chiến dịch truy quét tội nhân ma túy trên cả nước.

“Tôi không thích cuộc sống ở Philippines lắm. Davao là thành phố kỷ luật hơn nhiều, chúng tôi có tỷ lệ tù nhân rất phải chăng “, thiếu tướng Dela Rosa nói.

Nỗi kinh hồn với tội nhân

thực tế đã cho thấy “Kẻ trừng phạt ” và “Đá tảng” đã làm việc rất ăn nhập với nhau trong chiến dịch xoá sổ phạm nhân ma túy ở Phi Lập Tân. lúc Tổng thống Duterte nhu cầu công an mạnh tay trấn áp tội phạm theo mô hình ở Davao, với lời hứa sẽ quét sạch tệ nạn ma túy ở Manila trong một thời gian ngắn, tướng Dela Rosa đã tức thì thi hành những biện pháp thẳng thừng của mình.

Một trong những chiến thuật trấn áp tội nhân được ông Dela Rosa vận dụng thành công tại Davao là “tokhan”, hay “gõ cửa và cam kết “, và nay ông đang nhân rộng hình thức này trên cả nước.

Trong những cuộc truy quét kiểu “tokhan”, những đội công an được vũ trang hạng nặng tuần tra những khu vực dân cư quanh đó, lịch sự gõ cửa nhà những đối tượng tình nghi dùng ma túy, và yêu cầu họ đến trụ sở chính quyền trình diện để cam kết ko tái phạm.

Hình thức này đã chứng minh mức độ thành công ngoài chờ mong. Chỉ trong vòng hai tháng, hơn 700.000 người nghiện đã “tự nguyện ” ra trình diện chính quyền và cam đoan ko tiếp tục sử dụng ma túy. các ai cố tình chống lại sẽ nhận kết cục ko mấy tốt đẹp trước đội hình cảnh sát đang dàn thế trận với tất cả súng ống trong tay.

tuy thế, đến nay Dela Rosa chưa ban hành bất cứ văn bản nào hướng dẫn cảnh sát địa phương tiến hành chiến dịch truy quét tù nhân như thế nào, đầy đủ đều được thi hành bằng mệnh lệnh mồm.

“Chúng tôi không cần một chiến lược quốc gia. Chúng tôi đã làm điều này trong một quảng thời gian dài”, ông Dela Rosa trả lời câu hỏi về chiến lược truy quét tội phạm ma túy.
Chỉ trong hai tháng qua, Dela Rosa cho biết bộ hạ của ông đã tiến hành 6.000 đợt truy quét, bắt giữ 10.153 nghi phạm kinh doanh và sử dụng ma túy, tịch thâu số ma túy trị giá 51 triệu đô la. tối thiểu 756 nghi phạm đã bị cảnh sát bắn chết trong các cuộc truy quét đó, cùng với 1.160 vụ nổ súng bắn chết người có liên quan đến ma túy trên khắp tuyến phố, trong đó có nhiều vụ do người dân thực hiện nhắm vào tội nhân bán lẻ ma túy.

liên hợp Quốc và Mỹ đã phân bua lo ngại về các vụ bắn chết người không qua xét xử này. Bản thân Dela Rosa cũng nói rằng ông ghét các vụ làm thịt người như vậy, nhưng số người chết tăng vọt trong chiến tranh chống ma túy như vậy cũng “có nhiều ích lợi “.

“Tôi cảm thấy thương xót cho các kẻ vừa mất mạng, nhưng cùng lúc cũng nhận thấy chúng ta đã bớt đi một kẻ kinh doanh ma túy”, ông nói về xúc cảm của mình khi nhìn những bức ảnh nghi phạm ma túy bị bắn hạ.

Dela Rosa đã tự đặt ra thời hạn 6 tháng để chứng minh hiệu quả của chiến dịch truy quét tội nhân ma túy. “nếu như thất bại, tôi sẽ từ chức. lúc đó tôi sẽ xin ông Duterte cho tôi từ bỏ vị trí, bởi tôi chẳng thể thắng lợi trong chiến tranh này”.

“Đá tảng” thừa nhận rằng việc đặt ra tiêu chí quét sạch tội nhân ma túy ở một quốc gia như Manila là điều phi thực tế, nhưng ông vẫn bảo vệ quan niệm đó. “Một lúc bạn đặt ra mục tiêu rất cao, bạn có thể đạt được các thứ ưng ý được”, cánh tay phải của ông Duterte nhấn mạnh.

About ductaiwp03

Check Also

dfsdf

Chỉ trong buổi sáng, sau khi sang tên sổ tiết kiệm 32 tỉ đồng do …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *