Home / Tin Nóng Cialis / Nhật Bản cam đoan hỗ trợ tàu bay , tàu hộ vệ cho Philippines

Nhật Bản cam đoan hỗ trợ tàu bay , tàu hộ vệ cho Philippines

TT-Nhat-shinzo-abe

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe ngày 6-9 cam kết sẽ tiếp tục phân phối cho Philippines hai tàu tuần tra cỡ lớn và cho nước này mượn thêm năm máy bay tuần thám trong khoảng thời gian tới .
Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp của ông Abe với Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị liên quan tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Theo Japan Times, đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo trao đổi trực tiếp sau lúc ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines hồi tháng sáu vừa rồi.

mở màn cuộc gặp, Thủ tướng Abe đã chúc mừng chiến thắng của ông Duterte và nhấn mạnh Tổng thống Philippines là “một nhân vật ít nhiều có danh tiếng ở cả Nhật Bản và tôi rất vui mừng khi được gặp trực tiếp ngài”.

Reuters dẫn lời Phó Chánh nơi làm việc Nội Nhật Koichi Hagiuda cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã tán thành tăng cường hợp tác trong tương lai nhằm sớm tìm ra biện pháp hòa bình cho mâu thuẫn ở Biển Đông.

Nhật Bản không phải là một bên trong tranh chấp ở Biển Đông song lại có các ích lợi thương mại đi ngang qua khu vực. những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông khiến Tokyo lo ngại, nhất là lúc nước này đang có tranh chấp với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Trong bối cảnh đó, Tokyo đã tăng cường cộng tác , phụ trợ những nước trong khu vực xây dựng năng lực hàng hải ứng phó với các thách thức từ Trung Quốc mà Philippines là một trong số đó.

quan hệ Nhật Bản – Philippines đã trở thành nồng ấm trong quảng thời gian gần đây. Tokyo trước đó đã đồng ý cung cấp 10 tàu tuần tra cỡ nhỏ cho Philippines và một trong số này đã được chuyển giao hồi giữa tháng 8 vừa qua .

Richard Javad Heydarian, một chuyên gia nghiên cứu tại Đại học De La Salle, Philippines Đánh giá : “Ông Abe dường như đang rất để ý tới việc duy trì mối tương tác đang tăng trưởng với Philippines, vốn đã được mở đường dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Beningo Aquino”

Trong lúc đó, bất chấp là đồng minh của nhau, liên hệ giữa Mỹ và Philippines trong các tuần gần đây đã phát triển thành bít tất tay sau các chỉ trích của Washington về nhân quyền và các lời đáp trả của chính quyền Duterte can hệ đến cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

đỉnh điểm là khi Tổng thống Mỹ, Barack Obama hủy cuộc gặp với Tổng thống Philippines chiều ngày 6-9 sau lúc ông Duterte có những lời lẽ xúc phạm nhà lãnh đạo Mỹ.

“Nhật Bản rất hiếm khi lên tiếng về vấn đề nhân quyền ở Philippines và có mối liên hệ khá tốt với ông Duterter trong thời gian ông còn làm thị trưởng Davao; ông này cũng là người ủng hộ nhiệt thành những khoản đầu tư của Nhật Bản”, chuyên gia Heydarian nói.

About ductaiwp03

Check Also

dfsdf

Chỉ trong buổi sáng, sau khi sang tên sổ tiết kiệm 32 tỉ đồng do …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *