Home / Tin Nóng Cialis / Obama công du châu Á cuối nhiệm kỳ

Obama công du châu Á cuối nhiệm kỳ

TT Mỹ có một hành trình châu Á với một loạt sự cố bất thần.

tt-obama

Vào chuyến đi châu Á rút cục với nhân cách chủ tịch Nhà Trắng, ông Obama dự định thể hiện thiện ý giải quyết hậu quả chiến tranh tại Lào cũng như tái khẳng định chiến lược xoay trục sang khu vực. ngoài ra, chuyến thăm còn nhắm tới mục tiêu khoa trương các thành quả mà chính quyền Obama đạt được. Nhưng 4 ngày cách đây không lâu, các thông điệp mà ông chủ Nhà Trắng muốn truyền tải thực thụ đã bị làm lu mờ bởi hàng loạt vấn đề phát sinh, theo New York Times.

TT Mỹ có một khởi đầu không suôn sẻ ngay lúc đặt chân đến Hàng Châu, China, tham gia hội nghị G20. Trong lúc nguyên thủ những đất nước khác xuống phi cơ ở Hàng Châu đều được trải thảm đỏ tận chân cầu thang, ông Obama lại rời chuyên cơ không lực Một bằng cái thang máy bay thông thường. Tiếp đó, tranh biện nổ ra giữa một quan chức an ninh TQ với các nhà báo và quan chức Mỹ lúc họ tìm cách tiếp cận ông Obama ở chân cầu thang.

Hôm 5/9, lời thóa mạ từ Tổng thống Phi Lập Tân Rodrigo Duterte dành cho người đồng cấp Mỹ một lần nữa khiến dư luận toàn cầu dậy sóng. Ông Duterte cảnh báo ông Obama đừng nên hỏi về số vụ giết thịt người không qua xét xử ở nước này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Lào. Tổng thống Manila dọa gọi ông chủ Nhà Trắng là “đồ khốn” ngay giữa hội nghị. Đáp lại, Tổng thống Obama tức thì hủy cuộc gặp tại Laos với ông Duterte.

Đối với một tổng thống đang muốn đánh bóng di sản của mình, chuyến thăm châu Á lần này thực tại cũng làm bật lên được những thành quả ở một số ngành nhất định, đặc biệt là về chống biến đổi khí hậu. Mỹ và Trung Quốc ngày 3/9 chính thức chuẩn y hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu thế giới. Nhưng những sự cố mà ông Obama gặp phải đã cho thấy sự thiếu vẹn tuyền trong công tác chuẩn bị, cùng lúc khiến các vận động của tổng thống Mỹ bị ảnh hưởng đáng kể, cây bút Mark Landler từ NYTimes bình luận.

rắc rối với quan hệ Mỹ – Philippines

Các chuyên gia giám định các khúc mắc giữa ông Obama và ông Duterte còn tiềm ẩn nhiều rắc rối đối với Mỹ bởi Manila là một đối tác có ý nghĩa khôn xiết quan trọng của Washington trong cuộc đối đầu trên Biển Đông với Bắc Kinh.

Song các quan chức Mỹ khẳng định quyết định hủy cuộc gặp với tổng thống Philippines không phải bằng chứng cho thấy thái độ giận dữ của ông Obama như các gì truyền thông khắc họa.

“toàn bộ chỉ chuyên chú vào những bình luận ấy”, Benjamin J. Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Mỹ, nói. “Chúng tôi cảm thấy nó ko tạo ra môi trường mang tính xây dựng cho một cuộc gặp song phương”.

Ông Rhodes quả quyết mối tương tác liên minh Mỹ – Philippines “vững như bàn thạch”. Hai đất nước vẫn hợp tác chặt chẽ trên hàng loạt lĩnh vực khác nhau, từ chống ma túy tới chống khủng bố.

người tìm việc tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton nói quyết định hủy cuộc gặp là “chọn lựa chính xác “. “lúc tổng thống Manila xúc phạm tổng thống của chúng ta, đó là cách hợp lý nhất để nói ‘Xin lỗi, không họp'”, bà nhấn mạnh.

Trong sự việc, TT Duterte cũng nhanh chóng tìm cách trâm dịu tình hình. Trong một thông báo, ông cho biết bản thân thấy ân hận vì những phát ngôn đã đưa ra nhằm vào tổng thống Mỹ và rằng ông đã phản ứng thái quá trước những thông tin liên quan đến việc Tổng thống Obama định thuyết giảng ông về những biện pháp chống ma túy chính thống tại cuộc gặp song phương.

Có mặt tại Lào với nhân cách tổng thống Mỹ đương nhiệm trước nhất tới thăm quốc gia ASEAN này, ông Obama mang theo cam đoan tăng gấp đôi tài trợ cho Lào, lên mức 30 triệu USD mỗi năm, trong vòng ba năm, để giúp người dân Laos tìm kiếm và vô hiệu hóa các quả bom chưa nổ còn sót lại ở đây từ quá trình cuộc chiến VN.

Hiện chưa có tín hiệu nào cho thấy người Lào để ý tới những lục đục giữa hai nhà lãnh đạo Obama và Duterte nhưng nó chắc chắn sẽ tác động đến mối tương tác Mỹ – Trung mạnh hơn các gì phó cố vấn bảo vệ Rhodes đảm bảo, Landler nhận xét.

Ông Duterte hình như đang muốn theo đuổi một đường lối ngoại giao độc lập, ít phụ thuộc vào Mỹ hơn so với người tiền nhiệm Benigno S. Aquino III. Ông từng nhiều lần nhắc tới việc nỗ lực khắc phục những bế tắc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough ở Biển Đông với TQ.

Washington trong lúc đó lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng tác động của mình gây sức ép, buộc những nước láng giềng trong khu vực thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại những rạn san hô hay bãi đá mâu thuẫn ở Biển Đông, qua đó cản trở những tàu Mỹ di chuyển tự do ở đây.

“Chúng ta nên chuẩn bị tâm lý cho một tương lai nhiều sóng gió bởi thái độ thay đổi liên tục của Tổng thống Duterte đang đe dọa đến sự ổn định trong chính sách ngoại giao của chính quyền, bao gồm cả mối tương tác Mỹ – Philippines “, Ramon Casiple, lãnh đạo Viện nghiên cứu Chính trị và canh tân Bầu cử ở Philippines, Đánh giá.

Theo AFP, việc Tổng thống Duterte đưa ra các phát ngôn chống lại người đồng cấp Mỹ “tưởng chừng chỉ như một hành động bộc phát nhưng thực tiễn, chúng đã được tính toán để mở ra ko gian thương lượng với Trung Quốc “.

 

About ductaiwp03

Check Also

dfsdf

Chỉ trong buổi sáng, sau khi sang tên sổ tiết kiệm 32 tỉ đồng do …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *