Home / Tin Nóng Cialis / “Tem Giấy” gây nguy hại thế nào đến thế hệ trẻ?

“Tem Giấy” gây nguy hại thế nào đến thế hệ trẻ?

Quảng thời gian sắp đây nhiều người nghe nói đến “tem giấy” một loại thuốc kích thích gây ảo giác được thanh niên rất ưa thích .

một dạng ma túy
một dạng ma túy

bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện thần kinh TP HCM , cho biết từng chạy chữa cho một bệnh nhân 15 tuổi bị nghiện tem giấy. Em này là học sinh cấp 3 có triệu chứng ảo thị và rối loạn giấc ngủ sau một khoảng thời gian “chơi tem”. bác bỏ sĩ đã cho bệnh nhân sử dụng thuốc và vận dụng những liệu pháp cai nghiện ma túy. Sau 2 lần điều trị , chất gây nghiện LSD được đào thải dần khỏi thân thể em, triệu chứng ảo giác và rối loạn giấc ngủ đã thuyên giảm. chưng sĩ dặn dò người thân theo dõi sát bệnh nhân để tránh nguy cơ tái nghiện sẽ rất khó chữa chạy .

bác bỏ sĩ Hiển giảng giải tem giấy là một dòng ma túy mới nổi. Nó còn có tên tiếng lóng khác là “bùa lưỡi” bởi được dùng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem. ngày nay tem giấy được bán dưới hình thức các miếng giấy nhỏ như con tem, xuất hiện ở nhiều trường học trên cả nước, đặc thù là các thành phố lớn và được học sinh “chơi”.

Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một quảng thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) thế giới ngầm đã dừng làm ra . Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho tới nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy hiểm nguy nhất.

Theo bác sĩ Hiển, về thiết yếu có 4 chỉ tiêu chính để xác định một chất ma túy. Đó là một chất có thể gây nghiện; Có thể gây tác hại trên tâm thần , tâm thần và thể chất ; dùng có xu hướng tăng liều; Là chất bị cấm bởi luật pháp nước sở tại.

 Ma túy chia làm 2 đội ngũ :

nhóm thứ nhất gây ức chế trầm dịu bao gồm nhựa thuốc phiện/morphin (là thành phần chính và gây hoạt tính trong nhựa thuốc phiện), heroin (diacetyl morphine), những thuốc giảm đau được dùng hạn chế với mục đích y khoa như pethidine (dolargan), fentanyl (durogesic)…

nhóm thứ hai gây kích thích tâm thần , gồm đầy đủ những đội ngũ còn lại như amphetamine và các dẫn xuất của methamphetamine (MDMA, MDEA, MMDA, DOM, có trong thuốc lắc), cocain chiết xuất từ lá cây erythroxylon coca, những thuốc gây ảo giác như LSD, Mescaline, PCP, cần sa và cần sa mới (cỏ Mỹ), muối tắm (mephedrone, cathinone) chiết xuất từ lá cây khat.

Do ảnh hưởng trên hệ tâm thần nên ma túy có thể khiến người sử dụng bị mất ngủ sau khi sử dụng đối với nhóm kích thích tâm thần và gây ngủ bù sau quảng thời gian mất ngủ. bên cạnh đó là các triệu chứng loạn thần như ảo giác, ảo mộng , khích động hành vi. dùng lâu ngày có thể làm biến đổi nhân cách , tiêu tốn nhiều tiền và mất khả năng học tập, làm việc, ăn cướp để có tiền thỏa mãn cơn nghiện.

ngày nay việc cai nghiện các loại ma túy này cốt yếu dừng lại ở chạy chữa triệu chứng (như ảo giác) chứ không có thuốc chữa chạy đặc hiệu. những tình huống nghiện nhẹ, tuân thủ chữa chạy và ko tái nghiện thì sau một thời gian , chất LSD sẽ đào thải hết khỏi thân thể . Với những bệnh nhân nặng hơn thì thiết yếu có liệu trình dài hơn.

chưng sĩ Hiển nhìn nhận, trong lịch sử phát triển của những chất ma túy, quốc tế ngầm luôn đi trước pháp luật và những nhà quản lý một bước, luôn tìm cách lách luật một cách khôn ngoan. khi pháp luật cấm chất này họ sẽ tìm ra chất khác thay thế chưa bị ngăn cấm . “các mẫu ma túy mới nổi như tem giấy, muối tắm, cỏ Mỹ… được ngụy trang trong các món đồ chơi trẻ con hoặc thảo dược khô với dung mạo rất hiền từ nên khó bị cơ quan chức năng phát hiện”, bác bỏ sĩ Hiển cho biết.

Điều đáng lo ngại là những mẫu ma túy mới trên ko cho kết quả dương tính với những test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam nên trở nên thách thức đối với công việc phòng chống ma túy. Theo bác sĩ Hiển, trong bối cảnh hiểm họa ma túy mới, cuộc chiến với ma túy còn dài và ko có hồi kết. Trong lúc chờ những cơ quan chức năng đề ra các phương án chế tài xử phạt đối với tội phạm tạo ra và vận chuyển ma túy thì phụ huynh và thầy cô cần chủ động giáo dục cho thế hệ trẻ nhận mặt để tránh. “gần như hiện trạng nghiện ngập đều khởi đầu từ những cuộc chơi và sự rủ rê, cộng với tư chất tò mò thử cho biết của tuổi mới lớn “, bác bỏ sĩ nhấn mạnh. Bài trước

About ductaiwp03

Check Also

dfsdf

Chỉ trong buổi sáng, sau khi sang tên sổ tiết kiệm 32 tỉ đồng do …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *